Du Lịch Xứ Mường Thưởng Thức Món Thịt Chua
Ngày thường, gia đình người Mường nào cũng mang vài ống thịt chua, nhưng sử dụng đa dạng nhất vẫn là dịp với khách tới chơi nhà. Món ăn bình dị đã vươn lên là niềm tự hào của người dân xứ Mường (Thanh Sơn, Phú Thọ).
Ấn tượng ban đầu khi khách đến nhà là được người dân địa phương nơi đây bê ra 1 mâm thịt lợn muối chua và một rổ lá, khi ăn nên dùng tay cuộn lá sở hữu thịt. Khách phương xa mua vé máy bay đi Thái Lan tới chơi cũng không thật khó đoán ra được đây là món ăn truyền thống của người dân địa phương nơi đây.
Thịt chua Thanh Sơn được khiến từ hai nguyên liệu chính: thịt lợn và thính gạo. Thịt lợn dùng để làm món thịt chua buộc phải là dòng lợn lửng của người Mường. dòng lợn này thường chỉ nặng 15-30kg, thịt ít mỡ và rất thơm.
Lợn lửng của người Mường nuôi tự dưng, quanh năm được thả rông ăn củ và trái cây rừng ngoại trừ rừng cần thịt cực kỳ săn chắc và ít mỡ.Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, lợn sau khi làm cho thịt được treo lên cho ráo kiệt nước. Lòng, thủ, chân được cắt ra để riêng, toàn bộ xương được rút hết. Thịt ráo được đem thái nhỏ từng lát rồi ướp muối và gia vị để sở hữu vị đậm đà. giả dụ muốn thịt chua nhanh thịt có thể đem luộc tái rồi mới đem thái.
với món thịt chua, việc khiến thính tuy đơn thuần nhưng vô cùng quan trọng, quyết định sự khác biệt và tạo cần vị chua cho thịt. Để làm cho thính người ta đem gạo rang vàng lên, sau đó giã thật nhỏ và trộn đều mang thịt.Công đoạn ủ thịt chua cũng phải đến đôi tay khéo léo và kinh nghiệm của người chế biến. giai đoạn này mang thể mất 10 ngày đến nửa tháng. Thịt chua được cho vào những ống tre lớn, dưới đáy và đầu miệng ống bắt buộc phải có vài lá ổi hoặc lá sung đã rửa sạch. Sau đó thịt được lèn chặt bằng các nẹp tre gài chéo nhau.
Tiêu chuẩn của thịt lợn muối chua là buộc phải giữ được màu sắc tươi của thịt, màu vàng ươm của thính gạo rang ôm chặt lấy từng miếng thịt trông hấp dẫn. đặc thù, thịt lợn muối chua Thanh Sơn để lâu vẫn ko bị mất màu mà vẫn giữ nguyên được hương vị.
Thưởng thức hương vị thịt chua mới thấy hết loại tài của người dân tộc Mường nơi đây. Mùi vị ko lẫn sở hữu bất kỳ món ăn nào khác. mẫu vị bùi của thịt, giòn giòn của bì, chua chua của thính gạo lên men cộng vị chát lá sung, lá ổi, cay cay của tương ớt, ăn mãi mà ko biết ngấy.
Trong những ngày nắng nóng, món thịt chua chín đến ăn kèm với lá sung chấm tương, nhấm nháp cùng chút rượu ngô thì ko gì sánh bằng. Và đọng lại trong mỗi du khách sau khi thưởng thức hương vị thịt chua ko chỉ là âm vị của món ăn mà còn là mẫu tình của người dân xứ Mường gửi đến khách du lịch gần xa.
Ấn tượng ban đầu khi khách đến nhà là được người dân địa phương nơi đây bê ra 1 mâm thịt lợn muối chua và một rổ lá, khi ăn nên dùng tay cuộn lá sở hữu thịt. Khách phương xa mua vé máy bay đi Thái Lan tới chơi cũng không thật khó đoán ra được đây là món ăn truyền thống của người dân địa phương nơi đây.
Thịt chua Thanh Sơn được khiến từ hai nguyên liệu chính: thịt lợn và thính gạo. Thịt lợn dùng để làm món thịt chua buộc phải là dòng lợn lửng của người Mường. dòng lợn này thường chỉ nặng 15-30kg, thịt ít mỡ và rất thơm.
Lợn lửng của người Mường nuôi tự dưng, quanh năm được thả rông ăn củ và trái cây rừng ngoại trừ rừng cần thịt cực kỳ săn chắc và ít mỡ.Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, lợn sau khi làm cho thịt được treo lên cho ráo kiệt nước. Lòng, thủ, chân được cắt ra để riêng, toàn bộ xương được rút hết. Thịt ráo được đem thái nhỏ từng lát rồi ướp muối và gia vị để sở hữu vị đậm đà. giả dụ muốn thịt chua nhanh thịt có thể đem luộc tái rồi mới đem thái.
với món thịt chua, việc khiến thính tuy đơn thuần nhưng vô cùng quan trọng, quyết định sự khác biệt và tạo cần vị chua cho thịt. Để làm cho thính người ta đem gạo rang vàng lên, sau đó giã thật nhỏ và trộn đều mang thịt.Công đoạn ủ thịt chua cũng phải đến đôi tay khéo léo và kinh nghiệm của người chế biến. giai đoạn này mang thể mất 10 ngày đến nửa tháng. Thịt chua được cho vào những ống tre lớn, dưới đáy và đầu miệng ống bắt buộc phải có vài lá ổi hoặc lá sung đã rửa sạch. Sau đó thịt được lèn chặt bằng các nẹp tre gài chéo nhau.
Tiêu chuẩn của thịt lợn muối chua là buộc phải giữ được màu sắc tươi của thịt, màu vàng ươm của thính gạo rang ôm chặt lấy từng miếng thịt trông hấp dẫn. đặc thù, thịt lợn muối chua Thanh Sơn để lâu vẫn ko bị mất màu mà vẫn giữ nguyên được hương vị.
Thưởng thức hương vị thịt chua mới thấy hết loại tài của người dân tộc Mường nơi đây. Mùi vị ko lẫn sở hữu bất kỳ món ăn nào khác. mẫu vị bùi của thịt, giòn giòn của bì, chua chua của thính gạo lên men cộng vị chát lá sung, lá ổi, cay cay của tương ớt, ăn mãi mà ko biết ngấy.
Trong những ngày nắng nóng, món thịt chua chín đến ăn kèm với lá sung chấm tương, nhấm nháp cùng chút rượu ngô thì ko gì sánh bằng. Và đọng lại trong mỗi du khách sau khi thưởng thức hương vị thịt chua ko chỉ là âm vị của món ăn mà còn là mẫu tình của người dân xứ Mường gửi đến khách du lịch gần xa.
Nhận xét
Đăng nhận xét